Bãi cua đá đáng giá trăm triệu của ngư dân bị liệt hai chân

Sang năm 2011, anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích lên 600m2. Đến hiện nay, anh Huệ sở hữu khoảng 3.000 con có thể xuất bán. Mỗi kg cua đá được anh bán với giá 300.000 đến 350.000 đồng, qua mỗi vụ anh xuất khoảng 3-4 tạ cua biển, tính ra anh thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Từ trước tới nay có khá nhiều tấm gương vượt khó vươn lên, vượt qua mọi tật nguyền khó khăn để vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình. Trường hợp anh Bùi Huệ (1977) tại đảo Bé, xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cũng là một trong số đó. Báo An ninh Thủ đô đã tìm hiểu về hoàn cảnh khó khăn và nỗi lực vươn lên của anh.

Được biết, hơn chục năm trước, khi anh Huệ chỉ mới 26 tuổi và đang làm thuê giã cào, công việc vất vả nhưng lại không đưa lại nguồn thu nhập dồi dào, trong khi cả gia đình đều trông cậy vào anh. Cuối cùng để thoát nghèo anh chuyển sang đi bắt hải sâm.

Chuyến đi biển bắt hải sâm đầu tiên này cũng chính là chuyến đi định mệnh của cuộc đời anh. Anh bị đột quỵ khi lặn sâu 50m. Sau 2 tháng chữa trị anh giữ được mạng sống nhưng bị liệt nửa người. Từ đó, phần đời còn lại của anh gắn liền với chiếc xe lăn.

ngu dan liet chan thanh ong vua cua da thu 100 trieu hinh anh 1 Bãi cua đá đáng giá trăm triệu của ngư dân bị liệt hai chân
Anh Bùi Huệ bị liệt chân sau chuyến đi bắt hải sâm, từ đó cuộc đời anh gắn liền với chiếc xe lăn. Ảnh: An ninh thủ đô

Tuy nhiên, với bản tính can trường của một người ngư dân, anh không đầu hàng số phận mà cố tìm cách vươn lên. Con đường của anh tuy không bằng phằng nhưng vô cùng phát triển. Theo thông tin từ báo Quảng Ngãi, cua dẹp hay còn gọi là cua đá được xem là đặc sản nổi tiếng của vùng biển đảo Lý Sơn, được ví như cua hoàng đế chính vì thế nó được khách du lịch yêu thích và tìm ăn rất nhiều. Anh Huệ nhận thấy qua thời gian cua đá đã bị khai thác cạn kiệt, nghĩ là làm anh bắt đầu mô hinh nuôi loại hải sản quý này.

ngu dan liet chan thanh ong vua cua da thu 100 trieu hinh anh 2 Bãi cua đá đáng giá trăm triệu của ngư dân bị liệt hai chân
Hang nuôi cua đá tự nhiên trong khuôn viên 600m2 của anh Huệ. Ảnh: Vietnamnet

Đến năm 2007, anh vay mượn của bạn bè người thân được 10 triệu đồng. Để bắt đầu nuôi cua, anh cải tạo 100m2 đất vườn sau nhà và quây lại bằng lưới làm thành khu nuôi cua. Tại đây những khối đá trầm tích được rải dày lên mặt đất làm nơi trú ẩn cho đàn cua đá.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!
ngu dan liet chan thanh ong vua cua da thu 100 trieu hinh anh 3 Bãi cua đá đáng giá trăm triệu của ngư dân bị liệt hai chân
Cua đá được anh bán ra thị trường với giá 300-350.000 đồng/kg, sau mỗi vụ anh thu về hơn 100 triệu đồng. Ảnh: Báo Quảng Ngãi
 

Thời gian tháng 5,6 chính là thời gian cua sinh sôi nhiều nhất, anh Huệ đã mua cua giống từ những người dân đảo bé đi bắt cua con dưới các vỉa đá. Giá mua cua con dao động từ 100.000 – 150.000 đồng. Trao đổi trên Vietnamnet, anh Huệ cho biết, thức ăn chính được anh dùng là cơm, ngô xay, thời gian đầu, anh vừa tự nuôi cua đá vừa tìm tòi thêm. Đến đầu tháng 4 cua lớn cua bé ngày càng nhiều trong vườn nhà anh, anh bắt đầu xuất cua ra thị trường, cua đá không chỉ được bán cho du khách mà còn được đem vào đất liền bán cho nhiều nhà hàng tại thành phố Quảng Ngãi.

Sang năm 2011, anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi cua đá lên 600m2. Đến hiện nay, anh Huệ sở hữu khoảng 3.000 con có thể xuất bán. Mỗi kg cua đá được anh bán với giá 300.000 đến 350.000 đồng, qua mỗi vụ anh xuất khoảng 3-4 tạ cua biển, tính ra anh thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Hiện tại, anh Huệ là ngư dân duy nhất tại huyện đảo thành công với mô hình nuôi cua đá. Trong tương lai anh dự định mở rộng và phát triển hơn nữa nghề nuôi cua đá tại đảo Lý Sơn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>