Cha mẹ KHÔNG nên sử dụng đòn roi ở 3 độ tuổi phát triển này của trẻ

 

Trẻ đang trong độ tuổi dậy thì mà các cụ thường gọi là tuổi “dở dở ương ương” thường có tâm lý bất thường, nhạy cảm và phản kháng mãnh liệt. Chúng cũng bắt đầu có ý thức bảo vệ bản thân cả về thân thể và tư tưởng. Khi bị bố mẹ ép theo một khuôn mẫu, hay sử dụng đòn roi để dạy bảo, chúng thường phản ứng một cách tiêu cực, nhẹ thì cãi lại bố mẹ, bỏ ăn, giận dỗi, nghiêm trọng hơn thì bỏ nhà đi và thậm chí là nghĩ đến tự tử.

 

“Thương cho roi cho vọt” là tư tưởng dạy con của nhiều bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được rằng đánh con sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường về sức khỏe cũng như tâm lý của con sau này. Vì vậy, khi con cái bướng bỉnh, không vâng lời, bố mẹ nên tìm những “chiêu” dạy con hiệu quả hơn là động roi vọt, đặc biệt là khi con ở trong ba độ tuổi dưới đây.

Dưới 2 tuổi

Trẻ dưới 2 tuổi thực chất chưa suy nghĩ được gì nhiều, mọi hành động gần như đều theo bản năng. Vì bé chưa hiểu nên bố mẹ có đánh mắng cũng vô tác dụng. Thậm chí, trừng phạt trẻ trong giai đoạn này dễ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và sinh lý của bé.

Nhiều đứa trẻ do bị bố mẹ “rèn giũa bằng roi vọt” quá sớm mà sinh ra ám ảnh tâm lý, không dám tin tưởng và gần gũi bố mẹ. Ngoài ra, đây cũng là khi cơ thể các bé con non nớt, yếu ớt, dù biết bố mẹ chẳng nỡ đánh con đau nhưng không thể tránh được tình huống bố mẹ lỡ tay đánh khiến trẻ bị tổn thương thân thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

a1 bb baaadlFIHn Cha mẹ KHÔNG nên sử dụng đòn roi ở 3 độ tuổi phát triển này của trẻ

Việc trừng phạt con cái dùng vũ lực không bao giờ là hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Để tìm hiểu về giới Showbiznhững địa điêm điểm du lịch mới về cuộc sống hiện đại,  thị trường nhà đất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không đến với trang thông tin business của chúng tôi để mang về những thông tin mới về cách dạy concách dạy con của nước ngoài nhất của nhà nước!

 

Từ 6-9 tuổi

Khi trẻ 6 tuổi và bắt đầu đi học, chúng sẽ cảm thấy mình đã là “người lớn”, muốn thoát ra khỏi sự quản lý của gia đình để tự mình quyết định chuyện của mình. Cùng với đó, trẻ cũng bắt đầu hình thành lòng tự trọng riêng, không muốn bị tổn thương. Trong thời điểm nhạy cảm này mà bố mẹ thường xuyên đánh con sẽ có hai trường hợp tiêu cực xảy ra. Một là con sẽ trở nên rụt rè, nhút nhát, nghiêm trọng hơn là tách biệt với thế giới bên ngoài, thậm chí là tâm thần. Hai là con sẽ hình thành tính cách bạo lực, trở nên cứng đầu, cha mẹ càng cấm thì càng làm.

a2 bb baaacJZqtk Cha mẹ KHÔNG nên sử dụng đòn roi ở 3 độ tuổi phát triển này của trẻ

Bị trừng phạt bằng đòn roi có thể gây ám ảnh tâm lý cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Từ 12-15 tuổi

Trẻ đang trong độ tuổi dậy thì mà các cụ thường gọi là tuổi “dở dở ương ương” thường có tâm lý bất thường, nhạy cảm và phản kháng mãnh liệt. Chúng cũng bắt đầu có ý thức bảo vệ bản thân cả về thân thể và tư tưởng. Khi bị bố mẹ ép theo một khuôn mẫu, hay sử dụng đòn roi để dạy bảo, chúng thường phản ứng một cách tiêu cực, nhẹ thì cãi lại bố mẹ, bỏ ăn, giận dỗi, nghiêm trọng hơn thì bỏ nhà đi và thậm chí là nghĩ đến tự tử.

a3 bb baaadA5KPT Cha mẹ KHÔNG nên sử dụng đòn roi ở 3 độ tuổi phát triển này của trẻ

Dậy thì là độ tuổi nhạy cảm, đánh mắng con trong lúc này có thể khiến bố mẹ ân hận cả đời. (Ảnh minh họa)

Thực chất trẻ vị thành niên cũng đã có chính kiến riêng nên thay vì ép con, bố mẹ có thể thỏa mãn nỗi lòng muốn làm người lớn của con bằng cách thường xuyên trưng cầu ý kiến của con về những công việc chung trong gia đình; học cách cảm ơn và xin lỗi con cái; phân tích cho con hiểu cái đúng cái sai của con nhưng tuyệt đối không nên nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Trên đây là ba độ tuổi của con mà bố mẹ không nên động đòn roi. Đương nhiên, điều đó không có nghĩa là khi con ở độ tuổi khác thì bố mẹ có thể thoải mái đánh đòn. Bố mẹ nên học hỏi và cố gắng trau dồi những phương pháp giáo dục thích hợp mới, hiệu quả hơn thay vì cứ phải đánh con rồi bản thân cũng không thể cảm thấy hài lòng hơn.

V.A  / Khám phá

 

Dự Án Kinh Doanh
Nhân vật Nổi Tiếng
  Tin Tức Giải Trí
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>