Chiêu đơn giản để trị trẻ ăn vạ ngay lập tức mà không dùng đòn roi

 

“Roi vọt chỉ ngăn chặn được hành vi trước mắt của trẻ chứ không có tác dụng giáo dục bé kiểm soát cảm xúc. Phương thức giáo dục của chuyên gia cũng là nhắc nhở phụ huynh phải bình tĩnh vì mình còn không kiểm soát được bản thân nên dùng bạo lực thì con cũng sẽ có tư tưởng dùng bạo lực.”

Trên nhiều diễn đàn mạng, các mẹ có chia sẻ một số phương pháp để trị con ăn vạ, trong đó có cả nịnh nọt, roi vọt hoặc lơ đi rồi nhốt con vào phòng kín. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người mẹ đang “bó tay” vì dùng qua mọi cách rồi con vẫn không thay đổi, thậm chí mức độ của hành vi ngày càng nghiêm trọng hơn, khiến mẹ rất căng thẳng và bất lực.

a1 bb baaadx4Ahu Chiêu đơn giản để trị trẻ ăn vạ ngay lập tức mà không dùng đòn roi

Bé lăn ra ăn vạ ở bất cứ đâu, ngay cả giữa chợ. (Ảnh minh họa)

Để tìm hiểu về giới Showbiznhững địa điêm điểm du lịch mới về cuộc sống hiện đại,  thị trường nhà đất trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không đến với trang thông tin business của chúng tôi để mang về những thông tin mới về cách dạy concách dạy con của nước ngoài nhất của nhà nước!

 

Gần đây, trang ETNews có đăng tải một đoạn clip chuyên gia hướng dẫn mẹ trị con hay ăn vạ được các bà mẹ chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Bé trai Bang Bang trong clip mới 3 tuổi, sống cùng một bà mẹ đơn thân ở Trung Quốc. Bang Bang có tính cực kỳ xấu là mỗi khi không vui hay không vừa ý chuyện gì là nằm lăn ra đất gào khóc ăn vạ, làm nhiều cách tự gây thương tích cho bản thân và thậm chí còn đánh cả mẹ.

Chuyên gia gợi ý cách “trị” trẻ ăn vạ.

Người mẹ đã chọn cách im lặng, để con làm ồn 1 lúc rồi mới đến dỗ dành hoặc cho con thứ mà bé muốn để con nín. Cách xử lý như thế này của người mẹ khiến bà Liêu Huệ Như – hiệu trưởng trường mầm non Tống Khánh Linh (Tứ Xuyên, Trung Quốc), chuyên gia cao cấp về giáo dục trẻ em của đài truyền hình An Huy – không đồng tình.

Chuyên gia phân tích rằng, trẻ lăn lộn trên sàn ăn vạ là vì muốn được người lớn chú ý đến đồng thời để có được thứ mà mình đang đòi. Nếu như người mẹ không dám đối diện với con khi bé quấy khóc mà chỉ tìm cách tránh mặt đi, rồi sau đó lại thỏa hiệp với con sẽ làm vấn đề của bé ngày càng trở nên nghiêm trọng.

a2 bb baaadRtTlU Chiêu đơn giản để trị trẻ ăn vạ ngay lập tức mà không dùng đòn roi

Mẹ dễ dàng thỏa hiệp sẽ khiến con cho rằng hành vi ăn vạ của mình là đúng (Ảnh minh họa)

Do đó, chuyên gia Liêu Huệ Như đã tặng cho mẹ của Bang Bang 1 “tấm thảm tức giận” để phạt bé ngồi trên đó mỗi khi ăn vạ, thời gian phạt ngồi phù thuộc vào độ tuổi của bé. Mấu chốt của phương thức này không nằm ở tấm thảm mà nằm ở sự kiên định của mẹ.

Đầu tiên mẹ phải cảnh cáo bé về lỗi sai của bản thân, nếu bé chưa nhận thức được mình sai mới phạt ngồi thảm tức giận. Trong thời gian phạt, bé có thể làm ồn, phá phách… nhưng mẹ bắt buộc phải kiên định, không mềm lòng cũng không tức giận, cứ thản nhiên quan sát con không được trao đổi ánh mắt, như thế bé sẽ điều chỉnh được hành vi của mình. Hết thời gian phạt, mẹ sẽ đến và giải thích cho con nguyên nhân mà bé bị phạt, yêu cầu con đối mặt và xin lỗi mẹ. Ban đầu có thể khó khăn nhưng sau một vài lần, bé sẽ có sự thay đổi tích cực.

Như trường hợp bé Bang Bang trên, những trận ăn vạ, khóc lóc của bé tưởng như đã “hết thuốc chữa”. Tuy nhiên, nhờ chuyên gia Liêu Huệ Như ra tay, cuối cùng, bé đã chịu xin lỗi mẹ. 

Chuyên gia Liêu Huệ Như nhấn mạnh, cha mẹ muốn sửa được tính xấu của con nhất định phải kiên nhẫn mới thành công, nếu quá nóng giận hoặc từ bỏ, bé sẽ không bao giờ thay đổi được hành vi của mình.

Phương pháp dạy con bằng “chiếc thảm tức giận trên” đã thu hút rất nhiều lượt xem và tạo nên một cuộc thảo luận quy mô lớn giữa các bậc cha mẹ. Có nhiều người để lại bình luận như:

“Mẹ quá nuông chiều mới biến con thành thế này!”.

“Nhìn thấy đứa trẻ này khiến tôi nhớ đến con mình lúc lên 2 tuổi, bé cũng ăn vạ ở ngay ngoài công viên, tôi đứng đợi đúng 20 phút, con khóc xong biết tôi không thỏa hiệp nên nín, sau này cũng không thế nữa. Cho nên, thái độ của cha mẹ sẽ quyết định hành vi của con.”

“Roi vọt chỉ ngăn chặn được hành vi trước mắt của trẻ chứ không có tác dụng giáo dục bé kiểm soát cảm xúc. Phương thức giáo dục của chuyên gia cũng là nhắc nhở phụ huynh phải bình tĩnh vì mình còn không kiểm soát được bản thân nên dùng bạo lực thì con cũng sẽ có tư tưởng dùng bạo lực.”

Thực ra, cách xử lý cơn ăn vạ bằng “tấm thảm tức giận” của chuyên gia Liêu Huệ Như chính là một phiên bản khác của phương pháp “chiếc ghế hư” mà chuyên gia Jo Frost của chương trình truyền hình thực tế Supernanny (Anh) đã từng gợi ý các bố mẹ. Trong cả hai phương pháp này thì tấm thảm hay chiếc ghế thực chất đều không có vai trò “dạy dỗ” trẻ mà đó chỉ là hình thức để bố mẹ vận dụng khi dạy con. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, dù là hình thức kỷ luật nào, bố mẹ cũng luôn phải kiên định, nhất quán thì kỷ luật mới có hiệu quả.

Khánh Chi / Trí thức trẻ

 

Dự Án Kinh Doanh
Nhân vật Nổi Tiếng
  Tin Tức Giải Trí
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>