Lưu ý: Đừng nên nhảy việc quá nhiều!

Nhiều doanh nghiệp thẳng thừng tuyên bố chỉ tuyển người có ít nhất một năm kinh nghiệm. Điều đó không hoàn toàn là doanh nghiệp cần kinh nghiệm của ứng viên mà là nhằm đánh giá mức độ gắn bó của họ trong công việc.

Tháng 7, tháng 8 hằng năm là thời điểm sinh viên (SV) các trường đại học, cao đẳng ra trường và tất bật đi tìm việc với chiến dịch “rải thảm” hồ sơ. Ai cũng mong muốn có ngay một công việc ổn định, thu nhập tương xứng để thoát khỏi cảnh “ăn bám gia đình”. Chính vì lẽ đó, nhiều SV chấp nhận một năm đến 3,4 lần để tìm kiếm công việc có thu nhập cao hơn. 

“Không nhảy không được”

V.T.H.T là một người đã nhảy việc 4 lần trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp. Ba tháng thực tập tại một tờ báo ở TPHCM, V.T.H.T nhận ra bao khó khăn, vất vả, sự khắc nghiệt của nghề cũng như thu nhập bước đầu cũng không ổn định. Gánh nặng cơm áo gạo tiền của một SV tỉnh đến TPHCM lập nghiệp đã khiến H.T từ bỏ ước mơ trở thành một nhà báo chuyên nghiệp. Để có chi phí trả tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền sinh hoạt, H.T đã xin làm việc tại một công ty truyền thông với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng.

lmk 00000 43283 Lưu ý: Đừng nên nhảy việc quá nhiều!
Sinh viên tìm cơ hội tại ngày hội “Phỏng vấn thử – thành công thật” do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TPHCM tổ chức

“Nhưng sau gần 4 tháng cố gắng, tự nhận thấy mình cũng có năng lực mà không thấy công ty tăng lương nên tôi đành phải bỏ cuộc vì thu nhập không đủ trang trải chi phí hằng ngày, trong khi tôi còn phải chu cấp cho đứa em đang học cao đẳng” – H.T chia sẻ. Rồi công ty thứ 2, thứ 3 cũng với mức lương thấp đã không giữ chân được H.T. Hiện tại, H.T đang làm việc tại Công ty CP Viễn thông và Đầu tư thương mại Quốc tế với mức lương gần 4 triệu đồng/tháng.

H.T.V tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm TPHCM cũng rơi vào cảnh “không nhảy việc không được”. Những ngày rong ruổi tìm kiếm khách hàng ở các tỉnh miền Tây làm T.V đuối sức và không đủ kiên trì để theo đuổi công việc vất vả này. T.V đành dừng chân ở một công ty chuyên về bảo hộ lao động với công việc văn phòng. Thế nhưng, công việc nhàn rỗi khiến T.V đâm chán và lại ra đi sau 3 tháng làm việc. T.V cho biết: “Giờ tôi đang làm cho một công ty ở tỉnh Đồng Nai nhưng cũng sắp chuyển rồi vì tôi thấy nơi này không có cơ hội phát triển”.

Mất định hướng

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Là một người thường xuyên tiếp xúc, giúp SV định hướng nghề nghiệp và xây dựng mục tiêu cá nhân, ông Trần Thanh Hưng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển nguồn lực Quốc tế, nhận định: “SV mới ra trường có nhiệt huyết rất cao. Họ mong muốn được làm việc, thể hiện mình và khát khao cống hiến”.

Tuy nhiên, ngay từ lúc đầu, do chưa định hướng được nghề nghiệp rõ ràng, chưa có kinh nghiệm, chưa quen với môi trường làm việc áp lực cao cũng như gặp vô vàn khó khăn khiến SV dễ nản chí. Mặt khác, những đòi hỏi quá cao như: , môi trường lý tưởng, thu nhập cao, dễ dàng thăng tiến… sẽ làm cho SV dễ rơi vào tình trạng “đứng núi này trông núi nọ” khi thực tế không đáp ứng được mong đợi của họ.

Còn theo bà Đinh Thị Mỹ Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao TPHCM, vấn đề mà SV mới ra trường gặp phải là lựa chọn và xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nhiều bạn học trái sở thích hoặc năng lực, đi làm trái ngành và thích nhảy việc. “Các bạn nên xác định được mục tiêu công việc, từ đó lên kế hoạch học tập cho hiệu quả, tránh lãng phí thời gian và công sức, tiền bạc” – bà Mỹ Quỳnh lưu ý.

Vì lẽ đó, nhiều doanh nghiệp thẳng thừng tuyên bố chỉ tuyển người có ít nhất một năm kinh nghiệm. Điều đó không hoàn toàn là doanh nghiệp cần kinh nghiệm của ứng viên mà là nhằm đánh giá mức độ gắn bó của họ trong công việc.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>