Một số lời khuyên dành cho người cầm vô-lăng

 • Việc lái xe thiếu văn minh có thể gây phiền toái cho các phương tiện giao thông khác, gián tiếp gây ra những sự cố không đáng có.
 • 1

  Luôn cài và sử dụng dây an toàn đúng cách

  Không chỉ riêng người ngồi ghế trước mới cần cài dây an toàn, những người ngồi hàng ghế sau cũng nên tập hình thành thói quen này. Theo những nghiên cứu của Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu (GRSP), lợi ích của chiếc dây này không hề nhỏ, khi nó giữ an toàn cho người sử dụng, nhất là trong trường hợp xe phanh gấp, hoặc túi khí bung quá gần khi xảy ra va chạm (dây an toàn giữ người không bị văng theo lực quán tính).

 • 2

  Trước khi khởi động và vận hành xe

  Hãy thực hiện các thao tác như: điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp nhất và cài dây an toàn. Điều này khiến người lái cảm thấy an toàn và thoải mái hơn với tầm quan sát các tình huống giao thông tối ưu.

 • 3

  Kiểm tra chức năng đèn, còi

  Trước những hành trình dài, việc đảm bảo các chức năng này hoạt động tốt sẽ tăng thêm sự tự tin của người lái cũng như gia tăng sự an toàn khi tham gia giao thông.

 • 4

  Tránh xao nhãng khi lái xe

  BUSINESS CHUYÊN CUNG CẤP TIN TỨC GIÁO DỤC,  CÁC Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP MỚI, KHÁM PHÁ CÁC CÔNG TRÌNH  KHOA HỌC  CÔNG NGHỆ MỚI TRONG NGÀY? CÒN CHẦN CHỪ GÌ NỮA MÀ KHÔNG CLICK VÀO ĐỂ MANG VỀ NHỮNG KIẾN THỨC QUÝ BÁU TRONG LĨNH VỰC KINH DOANH MỚI NHẤT VÀ NHỮNG Ý TƯỞNG KINH DOANH

  Ngoài việc không uống rượu, bia trước khi lái xe như luật quy định, chúng ta cũng cần lưu ý tránh tình trạng quá căng thẳng, mệt mỏi, hay buồn ngủ khi ngồi sau tay lái. Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến tính trạng sức khỏe và tỉnh táo của tài xế. Gần đây nhất là trường hợp xe chở quan tài bị tai nạn ở Thanh Hóa, khiến 4 người tử vong hồi đầu tháng 4. Chúng ta cũng không sử dụng điện thoại di động, không xem video khi đang lái xe.

  242e5ce4426cf47b23c45c40206a4aad Một số lời khuyên dành cho người cầm vô lăng

  Việc tập trung khi lái xe là vô cùng cần thiết

 •  

 • 5

  Tốc độ càng cao, nguy cơ tai nạn càng cao

  Hãy luôn nhớ duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, nắm vững nguyên tắc “3 giây” – thời gian đủ để lái xe tránh được va chạm trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ từ xe phía trước. Khoảng cách an toàn càng lớn, thời gian và phản xạ càng tốt trong các tình huống bất ngờ.

  Trong trường hợp thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế (trời mưa to, sương mù), cần tăng thêm khoảng cách an toàn.

  42c3a9fbc3ab4afb40f9e6024cc2c6fd Một số lời khuyên dành cho người cầm vô lăng

  Trong điều kiện thời tiết xấu, lái xe càng phải thận trọng

 • 6

  Tiết kiệm nhiên liệu đồng nghĩa bảo vệ môi trường

  Để tiết kiệm nhiên liệu, tài xế cần biết lợi dụng quán tính của xe, tạo đà cho xe vận hành; tăng-giảm chân ga nhẹ nhàng và chuyển đổi số ở tốc độ vòng tua của động cơ trong khoảng 1.500 – 2.500 vòng/phút; sử dụng đà của xe, bỏ chân ga sớm khi đến gần điểm cần dừng, đỗ, rẽ. Tránh tăng tốc và phanh gấp liên tục.

  Nên tắt máy khi dừng xe lâu, như đợi chắn tàu, đợi cầu, phà… (lượng nhiên liệu tiêu thụ khi máy nổ không tải trong hơn 2 phút có thể giúp xe đi được 1km với tốc độ 50km/h).

  Ngoài ra, việc thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe trước khi khởi hành sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và xe chạy an toàn hơn (áp suất của lốp xe thấp hơn 20% mức tiêu chuẩn sẽ làm tăng 10% lực cản, đồng thời tăng 2% tiêu hao nhiên liệu). Hãy loại bỏ những đồ dùng nặng không cần thiết hoặc ít sử dụng, vì theo tính toán, nếu xe chở thêm 100kg sẽ tiêu tốn nhiên liệu thêm 0,5 lít/100km.

 • 7

  Văn hóa lái xe

  Văn hóa lái xe là một khái niệm tưởng dễ, nhiều người biết nhưng lại khó thực hiện. Nhiều người lái ô tô thường xuyên bấm còi một cách thiếu văn hóa, hoặc điều khiển xe chạy giữa hai làn đường, cản trở xe sau vượt, hoặc đỗ xe gần giao lộ, gây cản trở đường đi của các phương tiện khác…

  Việc lái xe thiếu văn minh có thể gây phiền toái cho các phương tiện giao thông khác, gián tiếp gây ra những sự cố không đáng có.

  Tin tức
  Quản trị
  Hồ sơ
  Khám Phá
  Chính Sách – Quản Lý

  BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

  BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>