Nền kinh tế Châu Á càng tăng trưởng nhanh, càng thất nghiệp nhiều

“Trong những năm tới, trong bối cảnh cầu đối với lương thực của Trung Quốc và Ấn Độ được dự đoán là rất lớn, nếu nông nghiệp châu Á không hồi sinh mạnh mẽ, giá lương thực sẽ tăng chóng mặt như giá dầu mỏ”, ông nhận xét.

Toàn cầu hoá giúp nhiều nước châu Á đạt được con số tăng trưởng ấn tượng, nhưng cũng làm tăng tỷ lệ người không có việc làm trong khu vực. Tệ hơn, nền kinh tế nông nghiệp, nơi thu hút nhiều lao động nhất, đang rơi vào tình trạng trì trệ.

pot 77580328 1370630001 500x0 Nền kinh tế Châu Á càng tăng trưởng nhanh, càng thất nghiệp nhiều

30% hàng hoá trên thị trường thế giới được xuất đi từ châu Á. Ảnh: AFP

Một báo cáo về do Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc thực hiện cho thấy, quá trình tự do hoá thương mại tại châu Á sẽ không tạo ra đủ việc làm cho tầng lớp người nghèo trong khu vực. Báo cáo được công bố vào thời điểm bộ trưởng thương mại các nước đang nhóm họp để khởi động lại những cuộc thương lượng trong vòng đàm phán Doha.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Nhóm tác giả nhận xét rằng tồn tại một mối quan hệ chặt chẽ giữa mô hình tăng trưởng kinh tế đúng đắn và sự phát triển con người. Báo cáo khẳng định khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang và sẽ là tiền tuyến của toàn cầu hoá – một quá trình dẫn đến sự mở rộng mậu dịch trên phạm vi thế giới.

Hafiz Pasha, trợ lý của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cho biết các tỷ trọng mậu dịch của các nước đang phát triển tại châu Á so với toàn cầu đã tăng từ 6,1% trong những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước lên 10% vào thời điểm hiện nay.

“Nếu chúng ta lấy toàn bộ khu vực, tức là tính cả các nước phát triển, thì có thể thấy rằng châu Á đã hoặc đang trở thành công xưởng của thế giới”, ông nói. “30% hàng hoá đang được xuất khẩu từ châu Á. Một số mặt hàng được xuất khẩu với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chẳng hạn như thiết bị viễn thông”.

Chương trình Phát triển dự đoán rằng trong 10 năm tới, châu Á – Thái Bình Dương sẽ chiếm hơn 50% thị trường xuất khẩu toàn cầu.

Mặc dù nền kinh tế đang bùng nổ, song Pasha khẳng định rằng tình hình thất nghiệp tại châu Á không được cải thiện là bao, thậm chí ở nhiều nước nó còn trầm trọng hơn, thể hiện ở chỗ số việc làm tạo ra không theo kịp số người gia nhập lực lượng lao động hằng năm. Những lao động có trình độ chuyên môn cao được hưởng lợi từ mậu dịch tự do nhiều hơn so với lao động chuyên môn thấp hoặc không có chuyên môn – đối tượng bị bỏ lại rất xa phía sau quá trình toàn cầu hoá.

“Tỷ lệ tạo việc làm mới tại Đông Á giảm xuống mức gần một phần ba trong giai đoạn những năm 90 mặc dù tốc độ tăng trưởng của khu vực này đạt mức kỷ lục 10%”, Pasha phát biểu. “Số lượng người lao động trong ngành nông nghiệp đang giảm đi tại Đông Á và không tăng tại Nam Á”.

Báo cáo nhận định, ngành nông nghiệp tại châu Á-Thái Bình Dương rơi vào tình trạng trì trệ do những rào cản thương mại, trợ cấp, bóp méo giá và sự thiếu quan tâm của chính phủ. Hậu quả là, khu vực này đang dần trở thành nơi nhập khẩu nông sản. Pasha cảnh báo rằng tình trạng đó đe doạ an ninh lương thực và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói của nông dân.

“Trong những năm tới, trong bối cảnh cầu đối với lương thực của Trung Quốc và Ấn Độ được dự đoán là rất lớn, nếu nông nghiệp châu Á không hồi sinh mạnh mẽ, giá lương thực sẽ tăng chóng mặt như giá dầu mỏ”, ông nhận xét.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Cách đây 20 năm, châu Á còn thu được 7 tỷ USD từ xuất khẩu nông sản thì ngày nay, khu vực này phải bỏ ra 18 tỷ USD để nhập khẩu lương thực, Pasha cho biết.

Báo cáo kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực châu Á chú trọng vào nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các nhà nghiên cứu khẳng định thuế đối với lương thực nhập khẩu nên được duy trì và các nước cần phải làm mọi cách để bảo đảm rằng những cuộc đàm phán về thương mại toàn cầu sẽ đạt được sự đồng thuận về các cơ chế an ninh lương thực đặc biệt. Về vấn đề giải quyết nạn thất nghiệp, báo cáo cho rằng các nước cần đề ra những chính sách thúc đẩy sự linh hoạt của , chẳng hạn như khuyến khích quá trình tái đào tạo lao động tại các công ty.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>