Nhật Bản quyết định mạnh tay giảm giá đồng yen

Một nhân tố lớn khác giúp kiểm soát sức mạnh của đồng yen là việc Nhật Bản chuyển từ thặng dư thương mại dài hạn sang thâm hụt thương mại. Nguyên nhân dẫn đến thâm hụt thương mại của Nhật là thảm họa kép động đất – sóng thần tháng 3/2011. Việc này đã khiến xuất khẩu của Nhật giảm mạnh, trong khi lại phải nhập khẩu thêm nhiều xăng dầu.

Dù đang gánh khối nợ công khổng lồ, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn quyết bơm tiền để hạ giá đồng yen, qua đó hỗ trợ các nhà xuất khẩu nước này.

Theo CNNMoney, từ đầu tháng 10 tới nay, đồng yen đã giảm giá hơn 14% so với USD, trợ lực đáng kể cho các công ty xuất khẩu của Nhật Bản. Dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, sáng nay (14/1), tỷ giá đồng yen có lúc giảm còn 89,67 Yen một USD, mức thấp nhất kể từ ngày 25/6/2010.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tỷ giá đồng yen có thể còn giảm sâu hơn trong năm nay khi Thủ tướng Shinzo Abe gia tăng áp lực với Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) trong vấn đề nới lỏng . Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật cũng được cho là sẽ vay thêm tiền để bơm cho nền kinh tế, bất chấp “núi” nợ công khổng lồ của nước này.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
yen 490 165515831 1367842873 500x0 Nhật Bản quyết định mạnh tay giảm giá đồng yen

Nhật Bản quyết tâm giảm giá đồng yen để hỗ trợ xuất khẩu. Ảnh: Bloomberg

Chủ trương của ông Abe là vay nợ không giới hạn thông qua phát hành trái phiếu Chính phủ. Họ cũng muốn BOJ tăng mục tiêu lạm phát lên 2%. Tuy nhiên, BOJ hiện chưa tuyên bố có tuân theo ý muốn của Thủ tướng hay không.

Trên lý thuyết, nội tệ yếu giúp hàng hóa của một quốc gia có giá rẻ hơn khi xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy, từng biến động nhỏ của tỷ giá đồng yen đều có ảnh hưởng lớn đối với các nhà xuất khẩu Nhật Bản.

Hãng xe Toyota cho biết, đồng tiền chỉ biến động khoảng 1 yen so với USD, tương đương hơn 1%, là đã đủ để giúp lợi nhuận hoạt động của hãng này tăng hoặc giảm 397 triệu USD trong một năm. Đối với Nissan, mức biến động này là 227 triệu USD.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tỷ giá đồng yen còn giảm thêm trong ngắn hạn, nhưng có lẽ sẽ ổn định ở 90 yen một USD. Ngân hàng Citigroup dự báo, tỷ giá này có thể giảm về 95 yen USD vào cuối năm 2013.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Một nhân tố lớn khác giúp kiểm soát sức mạnh của đồng yen là việc Nhật Bản chuyển từ thặng dư thương mại dài hạn sang thâm hụt thương mại. Nguyên nhân dẫn đến thâm hụt thương mại của Nhật là thảm họa kép động đất – sóng thần tháng 3/2011. Việc này đã khiến xuất khẩu của Nhật giảm mạnh, trong khi lại phải nhập khẩu thêm nhiều xăng dầu.

“Thật khó để nói mức tỷ giá nào là hợp lý”, Richard Koo – nhà kinh tế trưởng thuộc Viện Nghiên cứu Nomura nhận xét. Ông cho biết những quy tắc truyền thống không thể áp dụng vì tình hình kinh tế của Nhật hiện nay không bình thường.

Trong khi đó, Jesper Koll, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chứng khoán của ngân hàng JPMorgan tại Nhật lại cho rằng tỷ giá 90 – 95 yen một USD là hợp lý. Dựa trên những nghiên cứu của mình về mùa mua sắm năm nay ở Nhật, ông tin rằng mức tỷ giá như vậy phản ánh đúng về sức mua.

Tuy nhiên, theo ông Koo, Nhật Bản có nới lỏng chính sách tiền tệ tới đâu, thì khu vực kinh tế tư nhân vẫn rất ngại gõ cửa ngân hàng. Đây là tình trạng chung tại Mỹ và khu vực eurozone. Sau 15 năm làm việc chăm chỉ để trả nợ, các công ty Nhật “không còn muốn gặp các ông chủ ngân hàng nữa”, Koo nói. Giảm thuế đầu tư sẽ là cách tốt hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

Ông cho rằng, chính sách nới lỏng hiện nay của Nhật có một số lợi ích ngắn hạn. Tuy nhiên, trong dài hạn, nước này cần bổ sung nhiều cải cách mang tính cơ cấu. Ví dụ, để thu hút các doanh nghiệp tái đầu tư, Nhật cần cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm chi phí năng lượng và nới lỏng các quy định giám sát.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>