Sai lầm trong phương pháp nuôi con kiểu cần chú ý

Phòng khám Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp, TP.HCM) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bé trai 3 tuổi, nặng 10kg bị hạ đường huyết vì sai lầm “chết người” của phụ huynh.

Theo đó, mấy ngày trước, bé trai có hiện tượng biếng ăn, người mẹ đưa con đi khám thì được bác sĩ khuyên cứ kệ con, để khi nào trẻ đói sẽ tự đòi ăn. Người mẹ nghe theo, tưởng khi nào con đói sẽ tự đòi nên không thúc giục con ăn khi đến bữa. Hậu quả là đứa trẻ bị hạ đường huyết, lên cơn co giật nặng, phải đi cấp cứu.

Bác sĩ Trần Vĩnh Khanh (phụ trách phòng khám Trần Diệp Khanh) cho hay, có thể mẹ cháu đã hiểu nhầm lời dặn của bác sĩ.

Bạn đang tìm những câu danh ngôn haycâu nói haycâu nói ý nghĩa hãy đến với chúng tôi quote hay luôn cập nhật nhanh những câu trích dẫn haycâu trích dẫn từ phim , như trích dẫn phim forrest gump, tổng hợp những câu quotes hay.

 

“Riêng ở góc độ bác sĩ cấp cứu cho cháu, tôi chỉ dặn các bà mẹ rằng trẻ con hay mê chơi, ba mẹ không ép ăn nhưng cũng phải xem giờ, đừng để quá giờ ăn lâu quá vì các cháu sẽ bị hạ đường huyết. Nếu không cấp cứu kịp, bé sẽ hôn mê nếu kéo dài, có tổn thương ở não sẽ không hồi phục và có thể tử vong”, bác sĩ Trần Vĩnh Khanh nói.

dinh duong2 1496675500 Sai lầm trong phương pháp nuôi con kiểu cần chú ý

(Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia y tế, việc kệ con khi đói sẽ tự đòi ăn là một trong những cách nuôi con kiểu mới.

Liên quan tới phương pháp này dựa trên quan điểm tôn trọng sở thích của con và để trẻ phát triển theo kiểu tự nhiên, TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam) chỉ ra những ưu điểm của phương pháp này:

– Thứ nhất, giúp con ăn và phát triển kỹ năng một cách tự nhiên. Con ăn theo bản năng khi đã sẵn sàng – giống như bất kỳ động vật con nào khác; bé khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình.

– Thứ 2, giúp con học cách tận hưởng và tin tưởng thức ăn, con biết khám phá những vị khác biệt, học cách nhận biết thức ăn, giảm các yếu tố nghi ngờ và xây dựng thú vui ăn uống lâu dài.

 
 
 

– Thứ 3, con có niềm vui; hơn nữa việc cho bé ăn và tâm lý khi ăn cũng thoải mái hơn.

– Thứ 4, giúp ba mẹ chuẩn bị bữa ăn dễ dàng và đơn giản, đặc biệt công cuộc cho con ăn cũng vô cùng nhẹ nhàng và thú vị.

dinh duong1 1496675486 Sai lầm trong phương pháp nuôi con kiểu cần chú ý

TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam.

“Phương pháp ăn dặm có kiểm soát (BLW- Baby Led Weaning) là một ví dụ cho kiểu nuôi con này. Nhiều bà mẹ đã có những phản hồi tích cực về việc bé phát triển cũng như mức độ nhàn nhã khi cho con ăn. Tuy hình thức không thể giống hoàn toàn nhưng phương pháp ăn dặm có kiểm soát cũng phần nào phản ánh được tính chủ động để con ăn theo bản năng”, TS.BS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vì không hiểu cặn kẽ phương pháp này, một số bà mẹ để cho con thật sự đói đến mức như trong trường hợp bé trai 3 tuổi nêu trên. Điều ấy gây ra những hậu quả khôn lường.

Tuy nhiên, vì không hiểu cặn kẽ phương pháp này, một số bà mẹ để cho con thật sự đói đến mức như trong trường hợp bé trai 3 tuổi nêu trên. Điều ấy gây ra những hậu quả khôn lường.

 

“Trước hết chúng ta cần phải hiểu, ăn theo bản năng của con không phải là để trẻ nhịn đói mà là giãn cách thời gian bữa ăn để trẻ cảm thấy đói và có hứng thú ăn, chứ không phải là hình thức ép ăn cực đoan.

Thứ hai, không thúc ép trẻ ăn nhiều một bữa mà chia nhỏ nhiều bữa với số lượng ăn theo nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ không muốn ăn nữa thì không cố ép trẻ ăn.

Thứ ba, tôn trọng sở thích của trẻ không có nghĩa là bỏ quên một nhóm thực phẩm nào đó với trẻ mà phải tập dần cho trẻ làm quen với những nhóm thực phẩm một cách dần dần để luôn có đủ các dưỡng chất từ bốn nhóm thực phẩm chính (tinh bột, protein, lipid và rau củ).

Nguyễn Huệ

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>