Tìm hiểu các thói quen xấu khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ

Khi thực sự bị trĩ gây khó khăn, phiền hà trong sinh hoạt thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị. Với các triệu chứng đi ngoài ra máu, khó chịu ở hậu môn thì có hai phương pháp điều trị. Về nội khoa, ngoài 

 

Chế động sinh hoạt không điều độ, ăn ít chất xơ, hay ngồi xổm là những thói quen xấu dễ dẫn đến mắc bệnh trĩ.
 Tìm hiểu các thói quen xấu khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt của người bệnh. Ảnh: Mai Thanh

Bạn đang tìm những câu danh ngôn haycâu nói haycâu nói ý nghĩa hãy đến với chúng tôi quote hay luôn cập nhật nhanh những câu trích dẫn haycâu trích dẫn từ phim , như trích dẫn phim forrest gump, tổng hợp những câu quotes hay.

 

Theo TS.BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, trĩ là một bệnh lành tính hoàn toàn, không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống do những khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh. Để phòng tránh bệnh trĩ, cách đơn giản nhất là chúng ta nên duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, khoa học.

Theo đó, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ như chế độ sinh hoạt không điều độ, thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động, thói quen hay ngồi xổm, đặc biệt là dân văn phòng, phụ nữ sau sinh, những người có bệnh lý về đường tiêu hóa phải rặn nhiều…..

Táo bón lâu ngày là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ. Khi bị táo bón, phân khô cứng gây khó khăn khi đi đại tiện. Mức độ khó khăn khi đi đại tiện phụ thuộc vào táo bón nặng hay nhẹ. Nếu thường xuyên bị táo bón và phải rặn nhiều sẽ gây giãn các tĩnh mạch vùng trực tràng quá mức dẫn đến bị trĩ, nứt kẽ hậu môn hoặc rách hậu môn.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ. Chế độ ăn ít chất xơ như ít ăn rau, ít ăn các loại củ quả, uống không đủ nước cũng có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh trĩ do táo bón, khiến bệnh khó chữa trị hơn và có thể tái phát sau khi đã điều trị. Một số điều kiện làm tăng khả năng xuất hiện các triệu chứng của bệnh: Uống bia rượu; ăn những chất kích thích như: Ớt, hành, tỏi…

Tỉ lệ mắc bệnh trĩ tăng theo độ tuổi. Nghiên cứu cho thấy những người trên 50 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn. Đối tượng dễ mắc bệnh trĩ là những người ngồi nhiều, ít vận động; phụ nữ sau sinh… Ở những đối tượng này, hậu môn hay vùng chậu khi bị đè nén gia tăng áp lực lên thành mạch, từ đó có thể làm tắc nghẽn lưu thông máu. Khi máu không được lưu thông bình thường lâu ngày sẽ bị phồng lên tạo thành búi trĩ.

Theo TS. Khanh, để điều trị bệnh trĩ, trước tiên chúng ta phải loại bỏ những yếu tố thuận lợi cho bệnh trĩ tiến triển như chế độ ăn uống hợp lý: Nhiều rau xanh và củ quả để tránh bị táo bón.

 
 
 

Ngày nay cuộc sống hiện đại, con người trở nên bận rộn, nhiều người trẻ có thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, chế độ ăn ít chất xơ và rau xanh nên càng tăng nguy cơ bị táo bón. Thứ hai, do chúng ta vận động ít, ngồi nhiều, tăng áp lực lên thành bụng cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ phát triển. Thứ ba, do thói quen uống ít nước, đặc biệt ngồi trong phòng điều hòa mát nên không có cảm giác khát, tuy nhiên cơ thể chúng ta vẫn có nhu cầu nước.

benh tri rau qua 1497069133 Tìm hiểu các thói quen xấu khiến bạn dễ mắc bệnh trĩ

Một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều chất xơ sẽ giúp phòng tránh bệnh trĩ. (Ảnh minh họa)

BS khuyến cáo khoảng 1-2h nên uống 1 cốc nước 100ml, duy trì mỗi ngày uống 1,5-2,5l nước tùy theo cơ thể và công việc. Nếu công việc phải ngồi nhiều, ít vận động thì cứ khoảng 2h nên đi lại 5-10 phút, mỗi ngày phải tập thể dục ít nhất 30 phút.

Khi thực sự bị trĩ gây khó khăn, phiền hà trong sinh hoạt thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị. Với các triệu chứng đi ngoài ra máu, khó chịu ở hậu môn thì có hai phương pháp điều trị. Về nội khoa, ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt, chúng ta phải dùng thuốc tại chỗ để điều trị.

Nếu một số búi trĩ gây phiền hà mà chúng ta điều trị nội khoa không hết thì phải can thiệp như nội soi thắt búi trĩ bằng vòng cao su. Sau khoảng 1 tuần, búi trĩ sẽ tự rụng và hết triệu chứng. Với những trường hợp trĩ lớn và có biến chứng thì cần can thiệp ngoại khoa.

TS. Khanh nhấn mạnh, điều trị trĩ chỉ giải quyết vấn đề trước mắt, còn về lâu dài thói quen sinh hoạt điều độ từ ăn uống, vận động… vẫn là phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh trĩ tái phát. Một số bệnh nhân than phiền tưởng cắt là xong, tuy nhiên nguyên nhân vẫn còn đó nên sau một vài năm, trĩ lại xuất hiện nếu không thay đổi được những thói quen xấu.

Mai Thanh

Tin
Tức Giáo dục
Thông
Tin Khởi Nghiệp
Chính
sách Kinh Tế
Tin
Tức Chứng Khoán
  Khám Phá Thế Giới
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>