Tỷ phú trẻ nhất Nhật Bản kiếm tiền từ mạng xã hội

Tanaka nói: “Với tình hình kinh tế Nhật Bản hiện nay thì phát triển với tốc độ hiện tại như chúng tôi có lẽ là ổn. Nhưng nếu so với thế giới, đặc biệt là các nước đáng phát triển, thì có vẻ Gree đang giật lùi. Ít nhất thì trong lĩnh vực này, chuẩn mực của sự thành công nên là các công ty như Google, Netscape hay Yahoo. Nên so sánh mình với những người giỏi hơn, đó mới là tầm nhìn mà chúng ta nên có”.

Yoshikazu Tanaka là người giàu thứ 7 tại Nhật Bản và thứ 248 thế giới với số tài sản trị giá 4,3 tỷ USD. Anh là nhà sáng lập kiêm CEO của Gree – cộng đồng game di động lớn nhất Nhật Bản.

Tanaka sinh năm 1977 tại Mitaka, Tokyo và tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Nihon năm 1999. Sau đó, anh làm việc cho Sonet Entertainment (Sony Communication Network) một thời gian rồi chuyển sang website bán hàng Rakuten. Ý tưởng thành lập Gree đến với anh năm 2003 khi Tanaka làm quen với Friendster của Mỹ.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
yoshikazu tanaka 490 838366535 1370893069 500x0 Tỷ phú trẻ nhất Nhật Bản kiếm tiền từ mạng xã hội

Yoshikazu Tanaka – tự thân trẻ nhất Nhật Bản. Ảnh: Forbes

Tanaka cảm thấy rất hứng thú và cũng muốn làm một dịch vụ tương tự và SNS Gree đã ra đời vào cuối năm 2003. Dịch vụ này hỗ trợ các thành viên chia sẻ nhiều thông tin như lý lịch cá nhân, nhật ký, ảnh, email và lập nhóm. Tháng 2/2004, Tanaka cho SNS Gree hoạt động công khai và chỉ một tháng sau đã có đến 10.000 người tham gia.

Tuy nhiên, vì chỉ coi đây là sở thích, nên anh đã bỏ tiền túi ra để chi trả cho tất cả các hoạt động của dịch vụ này. Cũng chính vì thế, số tiền tiết kiệm của anh ngày càng hao hụt. Do đó, nếu không muốn bỏ rơi hàng chục nghìn thành viên, anh chỉ còn cách biến SNS Gree thành một công ty thật sự để kiếm tiền. Sau đó, tháng 12/2004, Tanaka chính thức thành lập công ty Gree và đặt trụ sở tại Tokyo.

Đến nay, Gree đã có 1.400 nhân viên, trong đó, 200 người làm việc tại văn phòng ở San Francisco. Tổng số thành viên của mạng xã hội này là 29 triệu tại Nhật Bản và 190 triệu trên toàn thế giới.

Năm 2011, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng gần 100% khi cả doanh thu lẫn lợi nhuận đều tăng vọt. Thậm chí còn có tin tức rằng Gree chuẩn bị niêm yết tại nước ngoài. Cùng trong năm đó, Tanaka mua lại mạng game di động nổi tiếng của Mỹ – OpenFeint với giá hơn 100 triệu USD. Anh cũng hợp tác với công ty cung cấp dịch vụ giải trí trên internet lớn nhất Trung Quốc – Tencent. Vì vậy, Tanaka hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu đạt 1 tỷ thành viên trên Gree trong 3 – 5 năm tới.

Cả Mark Zuckerberg và Tanaka đều khởi nghiệp năm 2004 và đạt được những thành công nhất định. Cả hai đều tin rằng làm kinh doanh không chỉ để kiếm tiền. Tanaka tâm sự: “Facebook đã trở nên rất nổi tiếng và thay đổi cả thế giới. Vì vậy, chúng tôi nghĩ mình cũng có thể làm được, chỉ là theo cách của riêng Gree mà thôi”.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Giám đốc của Gree tại Mỹ – Anh Aoyagi cho biết: “Tôi rất ấn tượng với Tanaka. Cậu ta luôn là người nhiệt tình và tham vọng. Khi mới gặp, tôi đã rất bất ngờ khi nghe Tanaka nói về tầm nhìn của mình trong 5 đến 10 năm tới. Lúc đó, cậu ấy đã nói rằng năm 2010, mạng xã hội sẽ rất phát triển tại Nhật Bản, đặc biệt là ứng dụng trên điện thoại di động”.

Khi mới thành lập Gree, Tanaka đã từng đánh cược với bạn bè rằng thị trường game cho di động sẽ vượt lên trên game máy tính và game điều khiển. Anh đã đúng và hiện nay có tới một phần ba dân số Nhật Bản sử dụng ứng dụng do Gree tạo ra, chủ yếu là trên iPhone và iPad.

Tanaka cho rằng, nhiều công ty Nhật Bản nhỏ nhưng sáng tạo, và họ hoàn toàn có thể cạnh tranh với các ông lớn như Microsoft hay Apple. Tại Gree, tất cả các giám đốc điều hành đều ở độ tuổi ngoài 30 như Tanaka và phần lớn gắn bó với công ty từ khi mới thành lập.

Không gian làm việc tại đây cũng rất gần gũi. Nằm cùng tòa nhà Roppongi Hills với Google ở Tokyo, Gree được thiết kế rất mở, không văn phòng, không góc làm việc và cũng không có cả tường. Các nhân viên có thể thoải mái đến bàn Tanaka để trao đổi công việc. Theo anh, đây là cách tăng tốc độ làm việc và trao đổi thông tin giữa các nhân viên, khác hoàn toàn so với kiểu phân thứ bậc chặt chẽ của các công ty Nhật từ xưa đến nay.

Tanaka nói: “Với tình hình kinh tế Nhật Bản hiện nay thì phát triển với tốc độ hiện tại như chúng tôi có lẽ là ổn. Nhưng nếu so với thế giới, đặc biệt là các nước đáng phát triển, thì có vẻ Gree đang giật lùi. Ít nhất thì trong lĩnh vực này, chuẩn mực của sự thành công nên là các công ty như Google, Netscape hay Yahoo. Nên so sánh mình với những người giỏi hơn, đó mới là tầm nhìn mà chúng ta nên có”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>